Latest Comments
Friday, May 11, 2012


Tovarish Sukhoi (Đồngchí Sukhôi)

Tovarish Sukhoi (Đồngchí Sukhôi)

An Hoang Trung Tuong
*Công-nghệ 2012-05-11 15:29:00

Đồngchí Sukhôi

Đồngchí Sukhôi (aka Sukhoi Pavel Osipovich) về lýlịch là người Nga quốctịch Belarus, côngdân Sô Liên gộc. Nhưng hehe gốc đồngchí lại Dothái gộc. Papa đồngchí tên Joseph, mama đồngchí tên Elisabet, và vện đồngchí tên Sofie. Những cái tên chẳng Nga tẹo nào. Đồngchí đổi họ Sukhôi để tránh bị nhândân Sô Liên kỳthị sau 1917. Thế mới tài.

Quãng 192x Sukhôi độtngột thành đệtử của Tupolev Andrei, đạitướng bộđội Sô Liên, 3-lần anhhùng Sô Liên, đạica ngành hàngkhông Sô Liên, chủ-thiếtkế các thếhệ tầu-bay "TU" Sô Liên lừngdanh hay dính tainạn.

Sukhôi lắm tật, nên bị Tupolev đẩy qua phụtrách một phòng thiếtkế hàngkhông mini, chuyên dựng tầu-bay quânsự, phânkhúc đặcbiệt khó nhằn.

Cuối 193x, trước WW2, Sukhôi dựng thànhcông con SU-1 cho riêng mình, không núp-bóng đạica nữa:


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Tươngtự "TU", "SU" là chữ tắt của "Sukhôi". Thế mới oách.

Liền trong vài chục năm, Sukhôi dựng tới trên 50 mẫu tầu-bay, 2/3 số đó đã được sảnxuất và thựcnghiệm. Nổi nhất là con SU-27 biệtdanh Chínhủy (Flanker), với vẻ-ngoài đỏm-dáng hệt tầu-bay đếquốc, hoànthiện sau-khi Sukhôi tèo:


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Vì ghét "TU" của Tupolev quêmùa đơnđiệu nhạtnhòa nhútnhát, các con "SU" của Sukhôi phần-nhiều dịdạng khủngbố hầmhố, và tràntrề các chứcnăng quáithủ. Đám SU-27 tới SU-xx (xx>27) toàn hai-đuôi, hai-thân, siêuthanh, mõm-càocào, và có một cái Vây Cá Mập trên lưng. Cái "vây" này hỗtrợ con "SU" khảnăng lật-sấp lật-ngửa chỉ sau 1/2 giây đồnghồ. Tại-sao "SU" cần sấp-ngửa sau 1/2 giây? Hehe Trung Tướng chịu. Bímật đấy hẳn không thuộc lĩnhvực quânsự.

Vì dịdạng khủngbố hầmhố, các con "SU" của Sukhôi rất thích phôphang, và, hehe, gặp nạn. Số vụ tainạn chínhthống của "Trò SU" còn thậmchí đông hơn "Thầy TU".

(1) SU-33 landing attempt in an aircraft-carrier at sea:(2) SU-27 landing show in Salgareda, Italy, 1990:(3) SU-27 emergency landing in Bratislava, Slovakia, 1997. She ran without gear hahaha:(4) SU-30 funny landing show in Bourget, Paris France, 1999. Two pilots survived:(5) Another SU-27 landing show, this time in Ukraine, 2002. 84 killed and hundreds injured:(6) The same show with commentaries:(7) Another SU-27 landing show, this time in Radom, Poland, 2009. Two pilots not survived:Chán dựng tầu-bay bộđội bán cho các chínhphủ nhượctiểu giá rẻ như xàbông, phòng thiếtkế hàngkhông của Sukhôi Quácố mòmẫm dựng tầu-bay dândụng. Con Superjet-100 chính là hehe sảnphẩm "SU" non-bộđội đầutiên. Tháng Năm 2008, cỏn chào-đời, và chạy thử, cũng siêuthanh như các tiềnbối, thế mới tài. Tháng Tư 2011, cỏn cõng 40 cơthể sống đầutiên, các hànhkhách nghèotúng và dũngcảm vôđối, cuốc một lèo từ Erevan sang tận Moscow hehe. Không-ai thiệt-mạng, tạ-ơn Chúa.

Tháng Năm 2012, Superjet-100 chínhthức bay chào-hàng, chuyến xuấtngoại non-bộđội đầutiên.

Ohhh, bùm. Tộinghiệp đồngchí Sukhôi.

Xem tiếp tin nóng ở Lá Cải.


Photo Unknown. Source Somewhere In The NetPhoto Unknown. Source Somewhere In The Net


(@2012)139 CommentsPage:


3 comments:Thúy My said...

sac macbook chinh hang said...

Shop Mua Bán Sản Phẩm Decalsaigon said...
Share this post please batoong


Post a Comment