Latest Comments
Saturday, December 1, 2012


Black squirrel red bowel (Sóc đen bụng đỏ)

Black squirrel red bowel (Sóc đen bụng đỏ)

An Hoang Trung Tuong
Tùy-bút 2012-12-01 15:49:00

Sóc đen bụng đỏ


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Trung Tướng đã nghĩ ông ý là một ông chuột-chù. Lông đen, mắt sáng, mũi nhọn, đuôi kẹp trong bụng, ông ý lao veoveo trên những búi dây-điện nhằngnhịt nối những cây muồng già vỏ mốc-toác lề phố Hàng Bún, một trưa chủnhật (*1).

Như một chiếnbinh thậntrọng, ông ý rình rất lâu nơi mỗi chạc cây, trước khi chọn dứtkhoát một đường-đi chắcchắn, vậnhành khẩntrương.

Khởi từ đoạn đầu dốc Hàng Than, ông ý chạy mãi chạy mãi, qua hai ngãtư, ba ngãtư, chạy nữa (*2). Trung Tướng không rõ ông ý chạy kiếm-ăn, hay tìm chồng, hay chuyển cưtrú, hay gì, mà vấtvả quyếtliệt daidẳng. Có-thể, ông ý cũng giống chúng-ta, suốt đời cuốngquýt theo baonhiêu nhạtnhẽo.

Rồi ông ý bỗng tung cái đuôi bồng, chừng để giữ thăngbằng, thì Trung Tướng nhận ra ông ý là một ông sóc, không phải chuột. Kiểu sóc tíhon đôthị. Ngoài cái đuôi bồng đấy, và mảng da bụng đỏ như mắc ghẻ, ông ý hoàntoàn chuột: kíchcỡ, diệnmạo, phongcách.

Tại Hanoi, các cô không dễ gặp súcsinh hoang, ngoài chuột, và vài loài bòsát phổthông (thằnlằn, thạchsùng), côntrùng, chim (sẻ, sâu, én), dơi, cá (rô, trôi, trắm). Trung Tướng từng thấy rùa, tắckè, nhím, và thậmchí cú-mèo, nhưng sóc mới lần đầu, và duynhất. Đất này human còn khó tồntại, sorry, súcsinh không-thể đủ nhiều cơhội (*3).

Hiểnnhiên ông ý côđộc. Cũng không định kết đồnghành. Thithoảng, nơi một chạc cây, ông ý mómmém nhai, có-thể một hạt muồng vôtình, như một tiêukhiển bìnhthản, đôi lượt để mấthút những mẩu trấu loángthoáng. Trung Tướng chậmchậm thả xe sau ông ý. Người không bận, và côđộc cũng.

Unfortunately, một nhiđồng Hanoi pháthiện Trung Tướng nhìn bấtthường một mụctiêu mônglung (*4). Nó hỏi, trưởnglão, ngài nhìn gì?

Trung Tướng biết, chiasẻ với đồngbào thươngmến một niềm-vui giảndị hầu-như là một bấttrắc. Đất này human không quen thổlộ, không cần tâmtình, không mong chiasẻ.

Trung Tướng đáp, đéo nhìn gì. Người muốn chuồn khỏi.

Nhưng nhiđồng không mù. Nó kêu, a con gấu. Nó đã pháthiện luôn ông sóc đen bụng đỏ lửnglơ giữa những lùngbùng dây-điện. Nhặt một viên cuội lớn, nhắm ông ý, nhiđồng ném vù.

Viên cuội trượt ông ý, có-thể bay trúng tách trà nóng của thiênthần, và làm vỡ không chỉ tách trà, mà cả chiếc đĩa sứ giá 2,500 tiền chínhphủ. Thiênthần chồm qua lancan bancông tầng hai, chửi thật chua, địt mẹ đứa nào ném?

Thiênthần xinh quá. Nàng mặc váy xòe hoa ngoài xìlíp sọc hồng phồngphồng băng Kotex (*5). Nàng thậmchí đang đọc tiểuthuyết.

Nhiđồng phânbua, cháu ném con gấu, cô Lâmlâm, cháu ném con gấu.

Thiênthần cũng pháthiện ông ý. Nàng hét, Mimi, Titi, ra xem con cá-voi nè.

Phố Hàng Bún nhoáng-chốc đông ngồnngộn nhiđồng. Mười tên, bốn-mươi tên, rồi ba ngàn tên túa từ các căn hẻm méomó chưa baogiờ langthang một ông khủnglong cánh gầy mênhmông mồm ngậm nhành lan tím.

Trung Tướng quay xe, chuồn thật. Kệ ông ý, kệ nhiđồng.

Tới phố Hùng Vương, thì Trung Tướng đụng hàng vạn human đang phấnchấn đổ về hướng Phan Đình Phùng (*6). Nhândân kháo rằng, chúng đi bắt một ông thuồngluồng lạc bầy mạn Hoàng Diệu (*7).

Uichao thật khôngkhí quá. Trung Tướng vòng xe, bám đoàn human.

Rốt-cuộc, Trung Tướng cũng bươnchải đến Hoàng Diệu, vượt cơvàn hôihám đồngbào.

Ông ý nát-dí, ruột phòi như lõi bí. Tộinghiệp, ông ý làm sao hóa thuồngluồng?

Một nhândân chửi váng, ui địt mẹ, mỗi con chuột-chù.

Không chuột-chù, ông ý sóc đen bụng đỏ.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


(@2011)

(*1) Phố Hàng Bún: Một phố cổ Hanoi, thủđô Xứ Lừa, dài quãng 500m, kéo từ Dốc Hàng Than tới phố Phan Đình Phùng (aka Phố Lãnhtụ).


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


(*2) Dốc Hàng Than: Xem chúthích Phố Hàng Bún (*1).


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


(*3) Human: Aka Ông Người, tiếng Mẽo.

(*4) Unfortunately: Aka Thật Không May, tiếng Mẽo.

(*5) Băng Kotex: Aka Băng vệsinh phụnữ hiệu Kotex.


Photo Unknown. Source Somewhere In The NetPhoto Unknown. Source Somewhere In The Net


(*6) Phố Hùng Vương: Phố quantrọng nhất Hanoi, nơi có Chủtịch Phủ, quảngtrường trungtâm, mả Ông Cụ.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Phố Phan Đình Phùng: Phố đẹp nhất Hanoi, cắm đít vào phố Hùng Vương. Xem thêm chúthích Phố Hàng Bún (*1).


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


(*7) Phố Hoàng Diệu: Phố đẹp nhì Hanoi, songsong phố Hùng Vương.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


(Sticked) Đẳngcấp Văn Bựa & Quán Bựa

3057 CommentsPage:


3 comments:sac macbook chinh hang said...

Trần Thúy said...

Blogger said...

If you need your ex-girlfriend or ex-boyfriend to come crawling back to you on their knees (no matter why you broke up) you gotta watch this video
right away...

(VIDEO) Text Your Ex Back?
Share this post please batoong


Post a Comment